ที่ดิน ตอนที่ 3 | ที่ดินต้องห้าม ที่ดินแบบไหนไม่ควรซื้อ

9

ที่ดินแบบไหนที่ไม่ควรซื้อ

รู้หรือไม่ว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในอสังหาริมทรัพย์เกิดจากที่ดิน  เป็นเพราะว่าที่ดินมีเงื่อนไขหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วยเยอะมากมากกว่าบ้านหรือคอนโดอย่างบ้านหรือคอนโดซื้อมาก็พร้อมอยู่อาศัยมีน้ำไฟใช้ได้เลย  แต่ที่ดินมีเงื่อนไขเยอะ  เช่น  เรื่องกฎหมาย , เรื่องของทางเข้าออก , เอกสารสิทธิ์  ซึ่งหลายๆคนก็ไม่ค่อยได้รู้เรื่องเกี่ยวกับที่ดินเท่าไร

ที่ดินแบบไหนที่ห้ามซื้อ

หมวดที่ 1  เรื่องเอกสารสิทธิ์

6

เอกสารสิทธิ์มีอยู่หลายแบบเช่น สปก. , น.ส 3 , นส 3 ก และนส 4 โดยส่วนใหญ่การซื้อเอกสารสิทธิ์ที่เปลี่ยนแปลงจะมีผลไม่ดีตามมาเพราะฉะนั้นเอกสารสิทธิ์ที่แนะนำมี 2 แบบคือโฉนดนส 4 และน.ส 3 ก  ถ้าเป็นโฉนดก็คือสามารถซื้อได้เลยโดยที่บางครั้งคุณอาจจะไม่ต้องไปลงดูที่ดินด้วย  ก็สามารถซื้อได้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าได้ที่ดินแน่นอนแต่ถ้าเป็นนศ 3 ก  คุณต้องไปตรวจสอบด้วยหลายคนเคยได้ยินว่านศ 3 ก มันสามารถไปขอและแปลงเป็นโฉนดได้แต่มีข้อแม้ว่าถ้าพื้นที่นส 3 ก แปลงนั้นมันไปทับพื้นที่ป่า ที่ดินแปลงนั้นจะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นโฉนดหรือว่านส 4 ได้  และกฎหมายล่าสุดออกมาแล้วว่านศ 3 ก แปลงที่ทับพื้นที่ป่าไม่สามารถเอาเข้าธนาคารได้ธนาคารไม่สามารถรับจำนองแปลงที่ติดเขตพื้นที่ป่าได้ดังนั้นถ้าคุณจะซื้อที่ดินแปลงแบบนี้คุณจะไม่สามารถกู้ได้เลย  ทางที่ดีควรไปตรวจสอบก่อนว่าที่ดินแปลงนี้ของคุณไม่ทับพื้นที่ป่า

หมวดที่ 2 ที่ดินที่ลักษณะรูปร่างรูปทรงที่แปลกๆ  รูปทรงแปลกๆก็คือรูปทรงที่ไม่ใช่สี่เหลี่ยม จะเป็นรูปทรงแปลกๆทั้งนั้น  อสังหาราคาขึ้นราคาลงจะอยู่ที่คุณประโยชน์ของอสังหาชิ้นนั้นๆ  และที่ดินที่มีคุณประโยชน์สูงสุดหรือที่ดินที่ทำประโยชน์ได้สูงสุดคือที่ดินรูปทรงสี่เหลี่ยมจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสก็พอได้  หลายคนสงสัยว่าแล้วสี่เหลี่ยมคางหมูพอไปได้ไหมซึ่งสี่เหลี่ยมคางหมูก็จะมีหลายแบบเช่น  ถ้าคางหมูแบบหน้ากว้างจะดีกว่าหน้าแคบหน้าแคบคุณต้องดูว่ามันแคบมากแค่ไหนแคบแบบว่ามันทำทางเข้าออกแล้วตีวงได้ลำบากหรือไม่แต่ทางที่ดีที่สุดก็คือว่าสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส  จะดีที่สุดหลายคนสงสัยว่าแล้วรูปทรงแบบอื่นพอเป็นไปได้ไหมอย่างเช่นสามเหลี่ยม , วงกลม  ต้องบอกก่อนเลยว่าถ้าคุณเลี่ยงได้ก็อย่าเลยดีกว่าเพราะว่านอกจากที่จะใช้สอยลำบากแล้วยังจัดสรรแบ่งๆขายได้ยากอีกด้วย

หมวดที่ 3  ห้ามซื้อที่ดินอกแตก  คือที่ดินที่มีน้ำผ่านตรงกลางเรียกว่าที่ดินอกแตกตามตำราเขาไม่ให้ซื้อ  ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ไม่ได้ทำไร่ทำสวนการที่มีน้ำไหลจะเป็นที่ดินที่ไม่ดีมากๆ และที่ดินแบบนี้ถ้าคุณจะใช้ประโยชน์ใช้สอยควรจะต้องทำสะพานกั้น , ขนบกั้นคือต้องลงทุนสูงและหลายๆครั้งก็แก้ไม่จบด้วยนอกจากนั้นยังมีโอกาสที่เกิดน้ำกัดเซาะและดินทรุดตัวลงมันพังลงมาถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงไม่ซื้อที่ดินแบบนี้

หมวดที่ 4  สิ่งแวดล้อม

3

1. ห้ามติดกับคอสะพาน  ที่ดินที่มีสะพานลงมาหน้าที่ดินพอดี   รู้หรือไม่ว่าที่ดินแบบนี้การทำทางเข้าไม่สามารถติดสะพานได้ต้องเว้นมาอีกถ้าที่ดินหน้ากว้างไม่พอโอกาสที่จะไม่มีทางเข้าเป็นไปได้เลยมันไม่สามารถทำทางเข้าได้เพราะฉะนั้นติดคอสะพานต้องระวัง

42. ที่ดินใต้ทางด่วนหรือทางกลับรถที่เป็นแบบลอยฟ้า  อย่างแรกที่ดินแบบนี้ผิดหลักฮวงจุ้ยและการที่มีทางด่วนทางลอยมันบดบังที่ดินของคุณมันจะดูหมองและไม่เด่นและอีกอย่างการเดินทางเข้าออกมันค่อนข้างลำบากดังนั้นที่ดินแบบนี้จะราคาไม่ค่อยขึ้นถ้าคุณเลือกได้ไม่ควรซื้อ

3 ห้ามซื้อที่ดินทางสามแพร่งสามแยก  ที่ดินสามแยกที่เป็นรูปตัวทีที่ดินที่ห้ามซื้อคือที่ตรงนี้

7คือการที่คนขับรถจะหลับในหรือว่าเมาเป็นไปได้ถ้าคุณมีบ้านอยู่ตรงนั้นโอกาสที่รถจะเข้ามาพุ่งชนตอนกลางคืน  มีโอกาสสูงมากและในมุมของ ฮวงจุ้ยการที่มีพลังเข้ามาในบ้านบ่อยๆ  พุ่งเข้ามาตลอดเวลา  ทำให้คนที่อยู่ในบ้านป่วยบ่อยด้วยและที่ดินที่อยู่ตรงทางสามแพร่งมีโอกาสที่จะโดนเวียนสูงขึ้นมากเพราะทางสามแยกโอกาสที่รัฐบาลหรือว่ากรมทางจะทำเป็นสี่แยกมีสูงถ้าเขาจะสร้างสี่แยกในที่ดินของคุณก็จะถูกเวียนคืนกลับไปด้วยแล้วส่วนใหญ่การเวียนคืนที่ดินจะเวียนคืนในราคาถูก

4 ที่ดินติดแยกสี่แยก   ซึ่งที่ดินที่อยู่ตรงสี่แยกการทำทางเข้าต้องห่างจากสี่แยกเยอะมากและบางธุรกิจไม่สามารถทำตรงสี่แยกได้อย่างเช่นปั๊มน้ำมัน  จะไม่ให้สร้างตรงสี่แยกและต่อให้ไม่ใช่สี่แยกก็ควรระวังเพราะทางแยกทุกอย่างต้องมีระยะร่นไม่ให้สร้างทางเข้าใกล้แยกมากซึ่งต้องตรวจสอบดีๆแต่ถ้าเลือกได้ก็ควรเลือกทางที่ตรงๆดีกว่า

5 ห้ามซื้อที่ดินเป็นสระ  บ่อ  หลุมใหญ่ๆ

10     เพราะว่าค่าดินที่มาถมอาจจะมีราคาแพงกว่าที่ดินของคุณก็ได้  ต้นทุนที่มาปรับพื้นให้เรียบที่ให้ใช้งานได้  ไม่ใช่ราคาถูกเลยซึ่งหลายคนมองข้ามตรงนี้พอจะใช้พื้นที่จริงๆ  พอเข้ามาถมพื้นที่กลับไปกลับมา  กลายเป็นว่าพื้นที่ตรงนี้ดันราคาสูงกว่าที่อื่นไปแล้วเมื่อรวมกับการลงทุนถมที่

**นี่คือหลักการดูที่ดินอย่างง่ายถ้าคุณทำตามหลักการแบบนี้ได้ทุกข้อโอกาสที่จะติดมือ , ราคาตก , คนไม่ซื้อ , ก็ลดลงไปได้เยอะมากๆ**

Related Posts